Posted in Hướng dẫn kỹ thuật

Kỹ thuật ốp đá


Các bạn tham khảo kĩ thuật ốp lát các loại gạch ceramic, granite nhân tạo, gạch gốm, gạch thẻ ốp tường, gạch tàu,  hay đá tự nhiên.

CHUẨN BỊ BỀ MẶT ỐP LÁT

Bề mặt ốp lát cần cứng chắc, không có tạp chất như bùn đất, dầu, mỡ, sáp … bám trên bề mặt. Bạn có thể dùng chổi quét hoặc bọt biển để vệ sinh.
Bề mặt cần được bảo dưỡng đúng kỹ thuật trước khi thi công
Bề mặt bị ánh nắng chiếu trực tiếp cần được tưới ẩm trước khi thi công
Bề mặt thạch cao phải khô hoàn toàn, không bị bám bụi, bám dầu mỡ…
(lưu ý : trạng thái bề mặt thi công ảnh hưởng rất nhiều đến định mức tiêu hao keo hay vữa dán)

TRỘN VỮA, KEO DÁN

Chất kết đính thường là vữa xi măng trộn cát với nước sạch. Tuy nhiên, để lát sàn còn có ván sàn gỗ, gỗ nhân tạo, gạch nhựa… Chất kết dính của các chất liệu này thường là keo chuyên dụng, thậm chí có keo dán làm từ đất sét, đá xay… Đối với đá ốp tường tự nhiên để trưng bày có thể dùng các loại keo dán đá này.

Dụng cụ trộn vữa gồm xô, thùng nhựa hoặc cao su sạch, máy khuấy chuyên dụng
Đổ một lượng nước phù hợp với lượng keo cần trộn
Đổ từ từ phần keo vào thùng trộn đồng thời dùng máy khuấy để trộn hỗn hợp vữa cho đến khi đồng nhất
Dừng trộn khoảng 3 phút sau đó trộn lại để sử dụng
Yêu cầu hỗn hợp vữa sau khi trộn phải đồng nhất, không bị vón cục, có độ dẻo, độ bám dính cao
Thời gian sử dụng sau khi trộn khoảng 2h

THI CÔNG ỐP LÁT

Dụng cụ thi công: bay có răng cưa, búa cao su, bay cao su dùng cho chít mạch

Thi công: sau khi chuẩn bị bề mặt, trộn keo thì tiến hành thi công ốp lát. Dùng cạnh phẳng của bay răng cưa trải một lớp keo có độ dày phù hợp lên bề mặt thi công, sau đó dùng cạnh có rãnh của bay, với góc nghiêng phù hợp, tạo thành một lớp vữa xẻ rãnh có độ dày đồng đều và phù hợp với loại gạch cần ốp lát. Trong trường hợp ốp lát gạch, đá khổ lớn, sàn chịu tải nặng có thể áp dụng phương pháp thi công hai lớp (trát vữa cả lên mặt sau của gạch)

Sau khi đã trải keo, đặt viên gạch, đá vào vị trí cần ốp lát, ấn nhẹ và dùng búa cao su để chỉnh gạch.
Lưu ý: để đảm bảo chất lượng công trình, nên tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất, khi có thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất

CHÍT MẠCH, CHỐNG THẤM

Kỹ thuật ốp đá, gạch các loại ở mặt tiền công trình hay phòng vệ sinh, nhà tắm thường cần có phụ gia chống thấm trộn trong vữa để ngăn ngừa khả năng ngấm nước. Mạch gạch, đá ốp tường có thể được chít keo chống thấm sau khoảng 4- 6 giờ, mạch gạch (đá ) lát được chít mạch sau khoảng 20 giờ .

Bước 1:

chít mạch

Bước 2:

Chít Mạch Chống Thấm

Bước 3:

Chít mạch tường

Tác giả:

Tăng Bình Dương là nhà phân phối sỉ và lẻ các loại đá trang trí, gạch ngói, gốm tại tp HCM và các tỉnh thành lân cận. CÔNG TY TNHH TĂNG BÌNH DƯƠNG ĐỊA CHỈ: 15D Quốc Lộ 22 (từ Ngã 4 An Sương đi về hướng Củ Chi, qua 1 đèn đỏ 300 m bên tay phải; nếu tính từ Ngã tư An Sương tới địa chỉ cty đúng 01 km) Phường Trung Mỹ Tây – Quận 12 – TPHCM (Kho hàng ngay Thép Nguyễn Minh đi vào, cổng thứ 2 bên tay trái) ĐIỆN THOẠI: (08) 62.730.748 – HOTLINE: 0903.11.6665/ 0906.322.171 FAX: 08.3718.5775