Posted in Kiến trúc

Đền Mẫu ở Hưng Yên


Đền Mẫu là một danh lam thắng cảnh đẹp của Phố Hiến “Đệ nhất danh lam Phố Hiến”. Đền được xây trên thế đất “Ngọa Long” nhìn ra hồ Bán Nguyệt với một không gian rộng rãi, tạo nên thế “Sơn Diễu Thủy”. Đền thờ bà Dương Quý Phi, được tán xưng là Dương Thiên Hậu. Theo sử sách và Ngọc Phả lưu truyền lại, thì bà là vợ vua Tống Đế Bính. Năm 1279, quân Nguyên xâm lược nước Tống, Vua và hoàng tộc xuống thuyền chạy về phương Nam. Trên đường chạy, họ bị tướng nhà Nguyên là Trương Hoằng Phạm bắt được. Vua Tống cùng một số phi tần không chịu khuất phục đã nhảy xuống biển tuẫn tiết, xác của Dương Quý Phi trôi vào bãi cát, được nhân dân chôn cất chu đáo và lập đền thờ.

Cổng Đền Mẫu
Cổng Đền Mẫu

Từ Tam quan đi vào tới sân, nơi có cây đa và cây si cổ thụ đã có 700 năm tuổi, quấn lấy nhau rủ bóng um tùm làm tăng thêm vẻ trang nghiêm, u tịch. Tòa Đại Bái kiến trúc theo kiểu tám mái lợp ngói vẩy rồng, các đao mái uốn cong mềm mại kiểu rồng chầu. Các con rường, đấu sen, trụ chạm hình lá hoa, rồng, phượng, các bẩy chạm hình đầu rồng. Hai bên tòa đại bái là điện Lưu Ly và cung Quảng Hàn.Trải qua các triều đại, đền được sửa sang và phong tặng nhiều lần. Đến năm Thành Thái thứ 8, đền được trùng tu với quy mô lớn và có kiến trúc như ngày nay. Cổng Tam quan của đền được xây dựng theo lối kiến trúc chồng diêm hai tầng, tám mái với các đầu đao uốn cong mềm mại. Cửa xây vòm cuốn, hai cột trụ trên đỉnh đắp hai con sấu chầu vào cửa. Trên vòm cuốn có mấy bức đại tự “Dương Thiên Hậu – Tống Triều” kiểu chữ triện và bốn chữ “Thiên Hạ mẫu nghi”. Phía trong Tam quan còn có mấy chữ lớn “Hoa Dương Động” và “Vạn Cổ Hương”.

Đền Mẫu
Đền Mẫu

Tòa Tiền đường gồm 3 gian với lối kiến trúc kiểu chồng rường đấu sen, lộng lẫy với hoành phi, câu đối, đồ tế tự, tán lọng, cờ, y môn, giá cắm đồ binh khí, kiệu bát cống, long đình được sơn son thiếp vàng rực rỡ. Nóc được đắp hình “Lưỡng long chầu nguyệt”, đao rồng chầu, phượng múa rất đẹp và tinh xảo.

Nối Tiền đường là Hậu cung, với 5 gian kiến trúc theo kiểu chồng rường con nhị với 12 cột cái, 6 cột quân, các bức cốn chạm bông hoa, lá mềm mại, bộ cửa bức bàn chạm lộng mai cúc. Dưới ánh sáng mờ ảo của đèn nến, khói hương làm cho không gian vốn tĩnh lặng nơi đây trở nên linh thiêng huyền bí hơn.
Đền Mẫu đã được xếp hạng di tích văn hóa lịch sử – cấp quốc gia ngày 30/03/1990.Đền Mẫu thực sự là một tác phẩm kiến trúc đẹp, một di tích lịch sử văn hóa vừa uy nghi vừa cổ kính và gần gũi với nhân dân. Lễ hội đền Mẫu được tổ chức rất long trọng từ ngày 10 đến 15 tháng 3 âm lịch hàng năm, được nhân dân trong và ngoài vùng nô nức tham dự.

Tác giả:

Tăng Bình Dương là nhà phân phối sỉ và lẻ các loại đá trang trí, gạch ngói, gốm tại tp HCM và các tỉnh thành lân cận. CÔNG TY TNHH TĂNG BÌNH DƯƠNG ĐỊA CHỈ: 15D Quốc Lộ 22 (từ Ngã 4 An Sương đi về hướng Củ Chi, qua 1 đèn đỏ 300 m bên tay phải; nếu tính từ Ngã tư An Sương tới địa chỉ cty đúng 01 km) Phường Trung Mỹ Tây – Quận 12 – TPHCM (Kho hàng ngay Thép Nguyễn Minh đi vào, cổng thứ 2 bên tay trái) ĐIỆN THOẠI: (08) 62.730.748 – HOTLINE: 0903.11.6665/ 0906.322.171 FAX: 08.3718.5775