Posted in Tin tức thị trường

Cải thiện môi trường làm việc trong nhà máy Tiêu Giao


Trong xã hội ngày nay, việc ô nhiễm môi trường không còn xa lạ đối với tất cả người dân chúng ta, muốn có được môi trường trong sạch thì mỗi người cần có ý thức và biết nâng cao tình thần trách nhiệm, tất cả mọi người cùng chung tay, chung sức bảo vệ môi trường xung quanh, vì sức khỏe cộng đồng.
Khi nói đến nhà máy sản xuât gạch ngói đất sét nung, thì trong đầu mỗi người đều liên tưởng là một không gian làm việc chắc chắn rất bụi bẩn vì nhà máy phải sử dụng nguyên nhiên liệu là than và đất. Nhưng khi ta bước chân vào nhà máy chuyên sản xuât gạch ngói đỏ, đó chính là Nhà máy gạch Tiêu Giao thì mọi suy nghĩ về môi trường làm việc quá bụi bẩn đã không còn nữa.

Mở ra trước mắt chúng ta là không gian làm việc trang hoàng và sạch sẽ. Không khí làm việc của công nhân viên rất hăng say, làm việc không biết mệt mỏi vì môi trường làm việc ở đây thật trong sạch. Mặt bằng các nhà xưởng đều được đổ bê tông khang trang, bề thể, có các hệ thống phun hơi nước để chống nóng và các vị trí đầu được lắp quạt mát công nghiệp. Một điều đáng nói ở đây là toàn bộ công nhân viên luôn cởi nởi làm việc như một ngôi nhà chung. Không có những mẫu đất hay gỉấy rác ở mặt bằng. Tất cả công nhân nơi đây ý thức rất cao, mặt bằng làm việc đầu được sắp xếp gọn gàng, loại nào ra loại đó. Các loại công cụ để đúng nơi đã quy định, tạo ra một môi trường làm việc thoải mái.
Trước đây, từ nơi làm việc lầy lội và mưa gió nhiều năm tháng, thì giờ đây đã cải thiện rõ rệt. Tuy làm gạch ngói song mưa nắng không phải lo toan, từ những khí thải của các lò nung nay cũng đã tận dụng làm khi sấy cho các hầm sấy sản phẩm, làm cho môi trường làm việc không còn những luồng khi khói đen của lò nung tràn xuống mặt bằng như trước nữa. Hàng ngày, hàng ca làm việc đều có một sự tuân thủ nghiêm túc trong mỗi công nhân, nên việc giữ gìn mặt bằng sản xuất “xanh – sạch -đẹp” Ià không thể thiếu trong tâm trí của mỗi cán bộ công nhân viên trong toàn nhà máy, từ những việc làm tưởng chừng như nhỏ bé, từng mẩu đất hay rác rơi trên mặt bằng đầu có bàn tay của công nhân nơi đây ý thức thu gom.

 

Công nhân nhà máy  gạch ngói Tiêu Giao - Viglacera Hạ Long
Công nhân nhà máy gạch ngói Tiêu Giao – Viglacera Hạ Long

Nay việc cải thiện cho môi trường làm việc thông thoáng và ít bụi hơn. Công ty đã trang bị máy hút bụi cho nhà máy thu gom mặt bằng lúc nào cũng được sạch sẽ.
Một trong những công đoạn làm việc với cường độ cao, áp lực lớn đó bộ phận xếp goòng. Trước đây khi thực hiện khối xếp, người thợ xếp phải ném sản phẩm lên cao mất rất nhiều sức. Trong quá trình ném sản phẩm gây ra nhiều bụi và dễ rơi vỡ, từ đó Công ty đã nghiên cứu và đầu tư hệ thống bản nâng hạ giúp người lao động giảm sự nặng nhọc, vất và khi đưa sản phẩm lên xếp goòng.
Hệ thống xe nâng được thay thế sức người trong công đoạn nâng hạ, di chuyển sản phẩm, phục vụ các hệ máy, phơi sản phẩm tạo hình, bốc xếp sản phẩm lên phương tiện. Đặc biệt, qua áp dụng sáng kiến cải tiên kỹ thuật, Công ty đã chế tạo càng cẩu của xe nâng vào nâng khối xếp ra khu vực thoáng mát để dỡ và phân loại, vừa giải phóng nhanh mặt bằng làm việc, vừa giúp người lao động tránh làm việc ở môi trường nhiệt độ cao.

Trong nhiều năm qua, Công ty luôn quan tâm đến việc cải tạo mặt bằng sản xuất, trồng thêm nhiều cây xanh, tạo các vườn cây cảnh tại các nhà máy và khuôn viên văn phòng làm việc của Công ty. Do vậy môi trường làm việc của người lao động luôn được đảm bảo thoáng mát và có cảnh quan đẹp.

Đến với ngôi nhà chung Vigiacera Hạ Long điều ngạc nhiên là cán bộ công nhân viên ai cũng mang ý thức trách nhiệm rất cao, tạo nên môi trường làm việc không có bụi bẩn, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Làm việc trong môi trường như vậy luôn là động lực thúc đẩy mỗi cán bộ, công nhân hăng say lao động và hoàn thành công việc được tốt nhất.

Bên cạnh đó các phân xưởng còn tổ chức phong trào thì đua về giữ gìn mặt bằng nhà xưởng, máy móc thiết bị luôn như mới, mỗi khi phong trào được tổ chức thì bầu không khí Iàm việc cảng hăng say hơn.
Đoàn thanh niên trong các phân xưởng của nhà máy luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền giáo dục. Giữ gìn môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp” là trách nhiệm của toàn thể mọi thành viên trong ngôi nhà chung Viglacera Hạ Long.

Hàng tuần đầu tổ chức đoàn viên công đoàn khơi thông cổng rãnh vòng quanh nơi làm việc của từng phân xưởng, tạo nên môi trường làm việc thoáng mát, việc công nhân ở đây mắc các căn bệnh nghề nghiệp là không có. Được thể hiện qua việc khám sức khỏe định kỳ mà công ty hàng năm vẫn duy trì thăm khám cho cán bộ, công nhân viên.
Các điều kiện làm việc hiện nay của nhà máy đã thể hiện rất rõ về môi trường làm việc, có môi trường trong lành thì luôn có những sản phẩm tươi sáng và đa sắc mầu đi cùng năm tháng, được lưu hành trên khắp các tỉnh thành trên cả nước và vươn ra thế giới.

Tất cả các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng mà đều có một nền tảng tốt đẹp về môi trường làm việc giống như ở Nhà máy gạch Tiêu giao, Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long, thì tập thể công nhân làm việc tại nhà máy đó có sức khỏe tốt, công nhân viên làm việc không biết mệt mỏi, hăng say làm ra những sản phẩm đạt chất lượng, tạo đà cho nhà máy và công ty phát triển trường tồn.

Nguyễn Thị Hải Hà

Tác giả:

Tăng Bình Dương là nhà phân phối sỉ và lẻ các loại đá trang trí, gạch ngói, gốm tại tp HCM và các tỉnh thành lân cận. CÔNG TY TNHH TĂNG BÌNH DƯƠNG ĐỊA CHỈ: 15D Quốc Lộ 22 (từ Ngã 4 An Sương đi về hướng Củ Chi, qua 1 đèn đỏ 300 m bên tay phải; nếu tính từ Ngã tư An Sương tới địa chỉ cty đúng 01 km) Phường Trung Mỹ Tây – Quận 12 – TPHCM (Kho hàng ngay Thép Nguyễn Minh đi vào, cổng thứ 2 bên tay trái) ĐIỆN THOẠI: (08) 62.730.748 – HOTLINE: 0903.11.6665/ 0906.322.171 FAX: 08.3718.5775